Cá giàu purines
Những thức ăn giàu purine được biết đến là tác nhân gây ra bệnh Gút. Purine là các hợp chất tự nhiên mà trong quá trình tiêu hóa sẽ sản sinh ra acid uric. Acid uric tích tụ trong xương sẽ gây ra một dạng viêm khớp (hay Gút).
Một số loài cá như cá chép, cá tuyết, cá trích và cá mòi có hàm lượng purine cao, và nên tránh sử dụng đối với những người có nguy cơ mắc bệnh Gút.
Tuy nhiên, cá cũng là một nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng khác, bởi vậy, các chuyên gia khuyên rằng chỉ nên ăn lượng cá nhỏ vào chế độ ăn kiêng, tránh tiêu thụ cá hoặc thực phẩm làm từ các loại cá giàu purine.
Bia rượu
Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người uống 12 ounce (khoảng 350ml) bia mỗi ngày, có nguy cơ mắc bệnh gút gấp 1,5 lần so với những người khác.
Rượu bia cũng đẩy nhanh quá trình xuất hiện các triệu chứng của bệnh Gút, do đồ uống có cồn tác động làm thận bài tiết chất cồn, thay vì bài tiết Acid Uric.
Caffeine
Caffeine có tác dụng lợi tiểu, dẫn đến làm giảm lượng nước trong cơ thể. Khi Acid Uric dẫn đến bệnh Gút vẫn còn trong máu, việc mất nước khiến Acid Uric đọng lại trong các khớp xương. Việc uống một cốc nước giải khát có chứa caffeine có thể tốt trên một vài phương diện.
Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên nên tránh xa các thức uống này, bởi chỉ cần một lượng nhỏ caffeine cũng có thể gây ra các cơn đau của người bệnh Gút.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét